FAO.1978.FAO catalogue of fishing gear designs.The Whitefrias Press Ltd., London.160pp. สะเทื้อน ปิ่นน้อย.2543.หลักการจัดการฟาร์มสัตว์น้ำ.กรุงเทพมหานคร : คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.196 น. กันทิมาและคณะ.เครื่องมือประมงพื้นบ้านที่ใช้โดยชาวประมงในบริเวณอ่าวปัตตานี.มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์. Siriraksophon S.2001.Fishing grounds.SEAFDEC.47 pp. วารสารการประมง.กรมประมง. Lee J S.1977.Aquaculture : an introduction.Interstate, Illinois.518 pp. Ling S W.1977.Aquaculture in Southeast Asia a historical overview.University of Washington Press.Seattle.108pp. Barnab G.1994.Aquaculture biology and ecology of cultured species.Ellis Horwood, NewYork 403 pp. Reay P J.1979.Aquaculture.Edward Arnold,London.60pp Stickney R R.1979.Principle of warmwater aquaculture.A Wiley-Interscience Publication.John Wiley & Sons, Inc.Canada.357pp. มัทนา แสงจินดาวงษ์.2545.ผลิตภัณฑ์ประมงของไทย.สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 323 หน้า. Ruiter A.1995.Fish and Fishery Products. CBS International, UK.pp.387. Adams M R.1995.Food Microbiology. The Royal Society of Chemistry,Cambridge.pp.156-251. Pedrosa Menabrito A.1988.Shelf life extension of fresh fish A Review.Part.1.Spoilage of fish.J.Food Qual.11: 117-127. Rahman M S.1999.Handbooks of Food Preservation.Marcel Dekker, New York. Woo P T K.1995.Fish diseases and disorders.CAB International, Wallingford.808 p