รหัสวิชา : 732-262
ชื่อวิชา : อาหารและการให้อาหารสัตว์
Subject Name : Feed and Feeding

รหัสวิชา : 732-262    ชื่อวิชา : อาหารและการให้อาหารสัตว์   Feed and Feeding
    ปีการศึกษา : 2559   ภาคการศึกษา : 1

โภชนศาสตร์และการให้อาหารสัตว์เบื้องต้น0ฉลอง วชิราภากร  -
ผลการใช้มันเส้นทดแทนข้าวโพดบดในอาหารข้นต่อการใช้ประโยชน์ของโภชนะและนิเวศวิทยาในกระเพาะรูเมนของแพะ2550เทียนทิพย์ ไกรพรม  Link
โภชนศาสตร์สัตว์2541บุญล้อม ชีวะอิสระกุล  Link
การผลิตอาหารสัตว์2539พันทิพา พงษ์เพียจันทร์  Link
หลักการอาหารสัตว์เล่ม 1 โภชนะ2543พันทิพา พงษ์เพียจันทร์  Link
หลักการอาหารสัตว์เล่ม หลักโภชนศาสตร์และการประยุกต์2547พันทิพา พงษ์เพียจันทร์  -
โภชนศาสตร์สัตว์เลี้ยงและสัตว์ป่า2555วิโรจน์ ภัทรจินดา  -
อาหารและการให้อาหารสัตว์ไม่เคี้ยวเอื้อง2547สาโรช ค้าเจริญ  -
Nutrient Requirements of Beef Cattle1984NRC  -
ผลของกากนุ่นและเมล็ดนุ่นในอาหารไก่ไข่และไก่พันธุ์2525สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข  Link
ผลการใช้ผักเบี้ยทะเล และ ผักบุ้งทะเลในอาหารนกกระทาไข่2536สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข  -
รายงานการวิจัยเรื่องการศึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้พืชท้องถิ่นแถบชายฝั่งทะเลในอาหารนกกระทาไข่ (2) สาหร่ายคีโตมอร์ฟา สาหร่ายอุลวา และหญ้าทะเล2539สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข  Link
อาหารและการผลิตอาหารเลี้ยงสุกรและสัตว์ปีก2529อุทัย คันโธ  Link
Animal Nutrition2002McDonald P  Link
Beef Cattle Feeding and Nutrition1980Perry T W  Link
Effects of Fermented By Products (FBP) as Roughage Source in Dairy Cow2013Thaintip Kraiprom  -
The Mineral Nutrition of Livestock1999Underwood E J  Link
Nutritional Aspects of Ruminant Production in Southeast Asia with Special Reference to Thailand1990Wanapat M  -
รายงานการวิจัยเรื่องการใช้ประโยชน์เปลือกกล้วยหินป่น (Musa sapientum) ในอาหารนกกระทาภาควิชาเทคโนโลยีและการอุตสาหกรรม2545ชาญวิทย์ เบญจมะ  Link
แนวทางการใช้มันสำปะหลังเป็นอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง2550เทียนทิพย์ ไกรพรม  -
การศึกษาการใช้เยื่อในลำต้นสาคูระดับต่างๆ ในอาหารปลากินพืช2535ธำรงค์ อมรสกุล  -
การใช้ต้นสาคูเป็นอาหารสำหรับเป็ดเนื้อ2531สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข  ,สุธน วงศ์ชีรี  Link
ผลการใช้เยื่อในลำต้นสาคู ในอาหารไก่เนื้อ2533สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข  Link
ผลการใช้เยื่อในลำต้นสาคู ในอาหารไก่ไข่2535สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข  Link
รายงานการวิจัยเรื่องการใช้เยื่อในลำต้นสาคูเป็นส่วนผสมอาหารไก่เนื้อในรูปอาหารป่นและอัดเม็ด2542สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข  Link
การวิจัยเรื่อการเพิ่มคุณค่าทางอาหารของเยื่อในลำต้นสาคูเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์ปีกโดยใช้เชื้อจุลินทรีย์บางชนิด0สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข  Link
Manual of Feed Microscopy and Quality control1987Jowaman Khajarern  ,DuangsmornSinchermsiri  -
Effects oflevels of cassava chip in concentrate on nutrient utilization nitrogen balance and rumen fermentation characteristics in goat2008Kraiprom T  ,W Ngampongsai  -
Effects of cassava chip substitution for ground corn in concentrate on rumen ecology and microbial protein synthesis in goat2008Kraiprom T  ,W Ngampongsai  -
The Effect ofAcipin Mixed with Partial Mixed Ration (PMR) on Characteristics, Chemical Composition and Digestibility2011Kraiprom T  ,S Prasanpanich  -
Effect of Fermented By-Product (FBP) and Rice straw on blood Metabolite and Performance of Dairy Heifers2012Kraiprom T  ,S Prasanpanich  -
Effect of Fermented By-Product (FBP) and Rice straw on Milk Yield and Fatty acid Composition in Dairy Cow2013Kraiprom T  ,S Prasanpanich  -
Prasanpanich0Kraiprom T S  -


ฉลอง วชิราภากร.โภชนศาสตร์และการให้อาหารสัตว์เบื้องต้น.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น.
เทียนทิพย์ ไกรพรม.2550.ผลการใช้มันเส้นทดแทนข้าวโพดบดในอาหารข้นต่อการใช้ประโยชน์ของโภชนะและนิเวศวิทยาในกระเพาะรูเมนของแพะ.วิทยานิพนธ์วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.
บุญล้อม ชีวะอิสระกุล.2541.โภชนศาสตร์สัตว์.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
พันทิพา พงษ์เพียจันทร์.การผลิตอาหารสัตว์.2539.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
พันทิพา พงษ์เพียจันทร์.หลักการอาหารสัตว์เล่ม 1 โภชนะ.2543.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
พันทิพา พงษ์เพียจันทร์.หลักการอาหารสัตว์เล่ม หลักโภชนศาสตร์และการประยุกต์.2547.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
วิโรจน์ ภัทรจินดา.2555.โภชนศาสตร์สัตว์เลี้ยงและสัตว์ป่า.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น.
สาโรช ค้าเจริญ.2547.อาหารและการให้อาหารสัตว์ไม่เคี้ยวเอื้อง.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น.
NRC.1984.Nutrient Requirements of Beef Cattle.6thed.National Academy Press, Washington, D.C.242 p.
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.2525.ผลของกากนุ่นและเมล็ดนุ่นในอาหารไก่ไข่และไก่พันธุ์.รายงานผลการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 20 สาขาสัตว์.มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์.
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.2536.ผลการใช้ผักเบี้ยทะเล และ ผักบุ้งทะเลในอาหารนกกระทาไข่.รายงานการประชุมทางวิชาการครั้งที่ 31 สาขาสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.2539.รายงานการวิจัยเรื่องการศึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้พืชท้องถิ่นแถบชายฝั่งทะเลในอาหารนกกระทาไข่ (2) สาหร่ายคีโตมอร์ฟา สาหร่ายอุลวา และหญ้าทะเล.
อุทัย คันโธ.2529.อาหารและการผลิตอาหารเลี้ยงสุกรและสัตว์ปีก.ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมการเลี้ยงสุกรแห่งชาติภาควิชาสัตวบาล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน นครปฐม.
McDonald P.2002.Animal Nutrition.6thed.Pearson Education Limitted, Edinburgh Gate, Harlow.693 p.
Perry T W.1980.Beef Cattle Feeding and Nutrition.Academic Press, Inc.New York, U.S.A.383 p.
Thaintip Kraiprom.2013.Effects of Fermented By Products (FBP) as Roughage Source in Dairy Cow.Ph.D.Thesis, Kasetsart University.
Underwood E J.1999.The Mineral Nutrition of Livestock.3rded.CABI Publishing, CAB Internationl Wallingford Oxon, UK.614 p.
Wanapat M.1990.Nutritional Aspects of Ruminant Production in Southeast Asia with Special Reference to Thailand.Funney Press, Ltd.Bangkok, Thailand.236 p
ชาญวิทย์ เบญจมะ.2545.รายงานการวิจัยเรื่องการใช้ประโยชน์เปลือกกล้วยหินป่น (Musa sapientum) ในอาหารนกกระทาภาควิชาเทคโนโลยีและการอุตสาหกรรม.
เทียนทิพย์ ไกรพรม.2550.แนวทางการใช้มันส าปะหลังเป็นอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง.วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา.34-38.
ธำรงค์ อมรสกุล.2535.การศึกษาการใช้เยื่อในลำต้นสาคูระดับต่างๆ ในอาหารปลากินพืช
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข, สุธน วงศ์ชีรี.2531.การใช้ต้นสาคูเป็นอาหารสำหรับเป็ดเนื้อ.
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.2533.ผลการใช้เยื่อในลำต้นสาคู ในอาหารไก่เนื้อ
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.2535.ผลการใช้เยื่อในลำต้นสาคู ในอาหารไก่ไข่
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.2542.รายงานการวิจัยเรื่องการใช้เยื่อในลำต้นสาคูเป็นส่วนผสมอาหารไก่เนื้อในรูปอาหารป่นและอัดเม็ด.
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.การวิจัยเรื่อการเพิ่มคุณค่าทางอาหารของเยื่อในล าต้นสาคูเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์ปีกโดยใช้เชื้อจุลินทรีย์บางชนิด.
Jowaman Khajarern, DuangsmornSinchermsiri.1987.Manual of Feed Microscopy and Quality control.
Kraiprom T, W Ngampongsai.2008.Effects oflevels of cassava chip in concentrate on nutrient utilization nitrogen balance and rumen fermentation characteristics in goat.
Kraiprom T, W Ngampongsai.2008.Effects of cassava chip substitution for ground corn in concentrate on rumen ecology and microbial protein synthesis in goat.
Kraiprom T, S Prasanpanich.2011.The Effect ofAcipin Mixed with Partial Mixed Ration (PMR) on Characteristics, Chemical Composition and Digestibility.
Kraiprom T, S Prasanpanich.2012.Effect of Fermented By-Product (FBP) and Rice straw on blood Metabolite and Performance of Dairy Heifers.
Kraiprom T, S Prasanpanich. 2013.Effect of Fermented By-Product (FBP) and Rice straw on Milk Yield and Fatty acid Composition in Dairy Cow..
Kraiprom T S.Prasanpanich. Effect of Total Mixed Fiber(TMF) as roughage source on rumen fermentation in lactating dairy cows.