เทียนทิพย์ ไกรพรม.2550.แนวทางการใช้มันสำปะหลังเป็นอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง.วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี.มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา.34-38. NRC.1984.Nutrient Requirements of Beef Cattle.6thed.National Academy Press, Washington, D.C.242 p. ปรารถนา พฤกษะศรี.2528.การเลี้ยงโคเนื้อ.สำนักส่งเสริมและฝึกอบรม.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน. ปัญญา สุวรรณสมุทร. 2544.การเลี้ยงเป็ดเนื้อ. สำนักพิมพ์เกษตรสาส์น. ปากเกร็ด นนทบุรี. จรัญ จันทลักขณา.2543.วัวชนกับคนใต้.ศูนย์วิจัยและพัฒนาการผลิตกระบือและโค สถาบันสุวรรณวาจกกสิกิจฯ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จตุจักร, กรุงเทพมหานคร.352 น. ชวนิศนดากร วรวรรณ.2534.การเลี้ยงโคนม.ไทยวัฒนาพานิชจำกัด.กรุงเทพมหานคร.307 น. ชาญวิทย์ เบญจมะ. 2545.รายงานการวิจัยเรื่องการใช้ประโยชน์เปลือกกล้วยหินป่น (Musa sapientum) ในอาหารนกกระทา ภาควิชาเทคโนโลยีและการอุตสาหกรรม. ชวนิศนดากร วรวรรณ.2535.หลักการเลี้ยงสัตว์ทั่วไป.สมาคมสัตวบาลแห่งประเทศไทย.กรุงเทพมหานคร.350 น. เทียนทิพย์ ไกรพรม.2550.ผลการใช้มันเส้นทดแทนข้าวโพดบดในอาหารข้นต่อการใช้ประโยชน์ของโภชนะและนิเวศวิทยาในกร ะเพาะ รูเมนของแพะ. ธำรงค์ อมรสกุล. 2535. การศึกษาการใช้เยื่อในลำต้นสาคูระดับต่างๆ ในอาหารปลากินพืช. นุกูล รัตนดากุล.2535. รายงานการวิจัย โครงการวิจัยอ่าวปัตตานีระยะที่ 1. หน่วยวิจัยอ่าวปัตตานี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์. ปิ่น จันจุฬา.2545. รายงานการวิจัยเรื่อง การเลี้ยงไก่เบตงใน หมู่บ้านใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ของประเทศไทย. มงคล เตชะกำพุ.2543.เทคโนโลยีการย้ายฝากตัวอ่อนเพื่อการปรับปรุงพันธุ์ในปศุสัตว์.จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กรุงเทพมหานคร.681 น. วัลลภ ยกสมาคม.ความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงเป็ดไข่.โครงการหนังสือเกษตรชุมชน บางเขนกรุงเทพมหานคร. วินัย ประลมพ์กาญจน์.2525.การผลิตสุกร.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์จังหวัดสงขลา.369 น. ศรเทพ ธัมวาศร.2548.การเลี้ยงโคเนื้อ แนวทางการพัฒนาอาชีพของเกษตรกรไทย.อักษรสยามการพิมพ์.กรุงเทพมหานคร.452 น. ศูนย์สถิติการเกษตร.2554.สถิติการเกษตรของประเทศไทย ปีเพาะปลูก 2555-56.เศรษฐกิจการเกษตร กระทรวงเกษตรและสหกรณ์. สมเกียรติ สายธนู.2528.การเลี้ยงแพะ.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.298 น. สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.2525.ผลของกากนุ่นและเมล็ดนุ่นในอาหารไก่ไข่และไก่พันธุ์.รายงานผลการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 20 สาขาสัตว์.มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์. สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.2531.การใช้ต้นสาคูเป็นอาหารสำหรับเป็ดเนื้อ.วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี.3 (3) : 129-144. สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.2533.ผลการใช้เยื่อในลำต้นสาคูในอาหารไก่เนื้อ.รายงานผลการประชุมทางวิชาการครั้งที่ 28 สาขาสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์. สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.2535.ผลการใช้เยื่อในลำต้นสาคู ในอาหารไก่ไข่.รายงานผลการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่30 สาขาสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.2536.ผลการใช้ผักเบี้ยทะเล และ ผักบุ้งทะเลในอาหารนกกระทาไข่.รายงานการประชุมทางวิชาการครั้งที่ 31 สาขาสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์. สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.2539.รายงานการวิจัยเรื่องการศึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้พืชท้องถิ่นแถบชายฝั่งทะเลในอาหารนกกระทาไข่ (2) สาหร่ายคีโตมอร์ฟา สาหร่ายอุลวา และหญ้าทะเล. สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.2542 รายงานการวิจัยเรื่อง การใช้เยื่อในลำต้นสาคูเป็นส่วนผสมอาหารไก่เนื้อในรูปอาหารป่นและอัดเม็ด. สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.รายงานการวิจัยเรื่อการเพิ่มคุณค่าทางอาหารของเยื่อในลำต้นสาคูเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์ปีกโดยใช้เชื้อจุลินทรีย์บางชนิด. สวัสดิ์ ธรรมบุตร.คู่มือการเลี้ยงเป็ดไข่พันธุ์กบินทร์บุรี.สถาบันวิจัยและพัฒนาสัตว์ปีกแห่งชาติกองบำรุงพันธุ์สัตว์กรมปศุสัตว์. สุวรรณ เกษตรสุวรรณ.2530.นกกระทา.ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร มหาวิทยาเกษตรศาสตร์.กรุงเทพมหานคร.63 น. อุทัย คันโธ.2529.อาหารและการผลิตอาหารเลี้ยงสุกรและสัตว์ปีก.ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมการเลี้ยงสุกรแห่งชาติภาควิชาสัตวบาล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสน นครปฐม. อารยา เจียรมาศ.2551.การประมาณกราฟการเจริญเติบโตในโคสาวลูกผสมระหว่างพันธุ์โฮลสไตน์ ฟรีเชี่ยน และเรดเซนดิ.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, กรุงเทพฯ.น.205-214 อารยา เจียรมาศ.2551.การประมาณค่าพารามิเตอร์ทางพันธุกรรมสำหรับน้ำหนักแรกเกิดและหย่านมของประชากรโคเนื้อลูกผสมระหว่างพันธุ์พื้นเมืองไทย บราห์มัน และชาร์โรเลส์. อารยา เจียรมาศ.2551.การเปรียบเทียบโมเดลเพื่อใช้ในการประมาณอิทธิพลทางพันธุกรรมของน้ำหนักแรกเกิดและน้ำหนักหย่านมในโคเนื้อลูกผสมระหว่างพันธุ์พื้นเมืองไทย บราห์มัน และชาร์โรเลส์. อารยา เจียรมาศ.2551 แนวโน้มความสามารถทางพันธุกรรมสำหรับน้ำหนักแรกเกิด และหย่านมของโคเนื้อลูกผสมระหว่างพันธุ์พื้นเมืองไทย บราห์มัน และชาร์โรเลส์. Australian Maet.1984.Handbook of Australian Livestock.Craft Print Pte Ltd.113 p. Battaglia R A.2001.Handbook of Livestock Management. 3rded.Prentice hall Upper Saddle River.New Jersey.620 p. Jeanmas A.2013.Association between IGF1 gene polymorphisms and carcass traits in crossbred among Thai Native,Brahman and Charolais.Agri.Sci.J.44: 1 (Suppl.): 171-174. Kraiprom T.2008.Effects of levels of cassava chip in concentrate on nutrient utilization nitrogen balance and rumen fermentation characteristics in goat. Kraiprom T.2008.Effects of cassava chip substitution for ground corn in concentrate on rumen ecology and microbial protein synthesis in goat.Khon Kaen Agri.Journal.36: 4-15. Kraiprom T.2011.The Effect of Acipin Mixed with Partial Mixed Ration (PMR) on Characteristics, Chemical Composition and Digestibility. Kraiprom T. 2012.Effect of Fermented By-Product (FBP) and Rice straw on blood Metabolite and Performance of Dairy Heifers. Kraiprom T.2013.Effect of Fermented ByProduct (FBP) and Rice straw on Milk Yield and Fatty acid Composition in Dairy Cow. Kraiprom T. Effect of Total Mixed Fiber(TMF) as roughage source on rumen fermentation in lactating dairy cows. McDonald P.2002.Animal Nutrition.6thed.Pearson Education Limitted, Edinburgh Gate, Harlow.693 p. Perry T W.1980.Beef Cattle Feeding and Nutrition.Academic Press, Inc.New York, U.S.A.383 p. Ray H V.1994.The Science of Animal.The United State Of America Published Simultaneously in Canada.335 p. Robert E Taylor.2001.Scientific farm animal Production and introduction to animal science.Prentice hall upper saddle river, New Jersey.744 p. Shapiro L S.2001.Introduction to animal science.Prentice hall Upper Saddle River, New Jersey.578 p. Thomas V M.1986.Beef Cattle Production : An Integrated Approach.Lea & Febiger, Philadelphia, U.S.A.269 p. Thaintip Kraiprom.2013.Effects of Fermented By Products (FBP) as Roughage Source in Dairy Cow.Ph.D.Thesis, Kasetsart University. Underwood E J.1999.The Mineral Nutrition of Livestock.3rded.CABI Publishing, CAB Internationl Wallingford Oxon, UK.614 p. Wanapat M.1990.Nutritional Aspects of Ruminant Production in Southeast Asia with Special Reference to Thailand.Funney Press, Ltd.Bangkok, Thailand.236 p