รหัสวิชา : 732-262
ชื่อวิชา : อาหารและการให้อาหารสัตว์
Subject Name : Feed and Feeding

รหัสวิชา : 732-262    ชื่อวิชา : อาหารและการให้อาหารสัตว์   Feed and Feeding
    ปีการศึกษา : 2558   ภาคการศึกษา : 1

โภชนศาสตร์และการให้อาหารสัตว์เบื้องต้น0ฉลอง วชิราภากร  -
รายงานการวิจัยเรื่องการใช้ประโยชน์เปลือกกล้วยหินป่น (Musa sapientum) ในอาหารนกกระทา2545ชาญวิทย์ เบญจมะ  ,ปิ่น จันจุฬา  ,แขมล่องนภา และสมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข  -
แนวทางการใช้มันสำปะหลังเป็นอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง2550เทียนทิพย์ ไกรพรม  -
ผลการใช้มันเส้นทดแทนข้าวโพดบดในอาหารข้นต่อการใช้ประโยชน์ของโภชนะและนิเวศวิทยาในกระเพาะรูเมนของแพะ2550เทียนทิพย์ ไกรพรม  Link
การศึกษาการใช้เยื่อในลำต้นสาคูระดับต่างๆ ในอาหารปลากินพืช2535ธำรงค์ อมรสกุล และสมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข  -
โภชนศาสตร์สัตว์2541บุญล้อม ชีวะอิสระกุล  Link
การผลิตอาหารสัตว์2539พันทิพา พงษ์เพียจันทร์  Link
หลักการอาหารสัตว์เล่ม 1 โภชนะ2543พันทิพา พงษ์เพียจันทร์  Link
หลักการอาหารสัตว์เล่ม หลักโภชนศาสตร์และการประยุกต์2547พันทิพา พงษ์เพียจันทร์  -
โภชนศาสตร์สัตว์เลี้ยงและสัตว์ป่า2555วิโรจน์ ภัทรจินดา  -
อาหารและการให้อาหารสัตว์ไม่เคี้ยวเอื้อง2547สาโรช ค้าเจริญ  -
ผลของกากนุ่นและเมล็ดนุ่นในอาหารไก่ไข่และไก่พันธุ์ (Effect of Kapok Seed Meal and Kapok Seeds in Layer and Breeder Rations)2525สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข  ,ประทีป ราชแพทยาคม  ,สุภาพร อิสริโยคม และ กฤษณ์ มงคลปัญญา  -
การใช้ต้นสาคูเป็นอาหารสำหรับเป็ดเนื้อ (Usage of Sago Palm Tree in Broiler Duck Rations)2531สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข และสุธน วงศ์ชีรี  -
ผลการใช้เยื่อในลำต้นสาคู ในอาหารไก่เนื้อ (Usage of Sago Palm (Metroxylonsagus) Pith in BroilerRations)2533สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข และชาญวิทย์ เบญจมะ  -
ผลการใช้เยื่อในลำต้นสาคู ในอาหารไก่ไข่ (Usage of Sago Palm (Metroxylonsagus) Pith in Layer Ration)2535สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข และชาญวิทย์ เบญจมะ  -
ผลการใช้ผักเบี้ยทะเล และผักบุ้งทะเลในอาหารนกกระทาไข่ (Preliminary Study on the Usage of sea Purslane Meal and Beach Morning Glory Meal in Layer Quail Rations2536สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข และชาญวิทย์ เบญจมะ  -
รายงานการวิจัยเรื่องการศึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้พืชท้องถิ่นแถบชายฝั่งทะเลในอาหารนกกระทาไข่ (2) สาหร่ายคีโตมอร์ฟา สาหร่ายอุลวา และหญ้าทะเล2539สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข  ,ชาญวิทย์ เบญจมะ  ,ปิ่น จันจุฬา  ,แขม ล่องนภา และโสภา ศิริไชย  -
รายงานการวิจัยเรื่องการใช้เยื่อในลาต้นสาคูเป็นส่วนผสมอาหารไก่เนื้อในรูปอาหารป่นและอัดเม็ด โดยสมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข, ชาญวิทย์ เบญจมะ, แขม ล่องนภา, ภาควิชาเทคโนโลยีและการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์2542สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข  ,ชาญวิทย์ เบญจมะ และแขม ล่องนภา  -
แก้วรายงานการวิจัยเรื่อการเพิ่มคุณค่าทางอาหารของเยื่อในลำต้นสาคูเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์ปีกโดยใช้เชื้อจุลินทรีย์บางชนิดภาควิชาเทคโนโลยีและการอุตสาหกรรม0สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข  ,ธนุสรา เหล่าเจริญสุข  ,แขม ล่องนภา  ,พรพันธ์มณีโชติ  ,จิราพร บารุงรัตน์ และไพศาล สุขทอง  -
อาหารและการผลิตอาหารเลี้ยงสุกรและสัตว์ปีก2529อุทัยคันโธ  Link
Manual of Feed Microscopy and Quality control1987JowamanKhajarern  ,DuangsmornSinchermsiri  ,AnkanaHanbunchong and Uthai Kanto  -
Effects oflevels of cassava chip in concentrate on nutrient utilization nitrogen balance and rumen fermentation characteristics in goat2008Kraiprom, T.,W.Ngampongsai, P.Chanjulaand S.Kuprasert  -
Effects of cassava chip substitution for ground corn in concentrate on rumen ecology and microbial protein synthesis in goat2008Kraiprom, T., W.Ngampongsai, P.Chanjulaand S.Kuprasert  -
The Effect ofAcipin Mixed with Partial Mixed Ration (PMR) on Characteristics, Chemical Composition and Digestibility2011Kraiprom, T., S.Prasanpanich, and S.Tumwasorn  -
Effect of Fermented By-Product (FBP) and Rice straw on blood Metabolite and Performance of Dairy Heifers2012Kraiprom, T., S.Prasanpanich, S.Sivichai, P.Kongmun and S.Tumwasorn  -
Effect of Fermented By-Product (FBP) and Rice straw on Milk Yield and Fatty acid Composition in Dairy Cow2013Kraiprom, T., S.Prasanpanich, S.Sivichai, P.Kongmun and S.Tumwasorn  -
Effect of Total Mixed Fiber(TMF) as roughage source on rumen fermentation in lactating dairy cows0Kraiprom, T.S.Prasanpanich, S.Sivichai, P.Kongmunand S.Tumwasorn  -
Animal Nutrition2002McDonald, P., R.A.Edwards, J.F.D.Greenhalgh and C.A.Morrgen  -
Nutrient Requirements of Beef Cattle1984NRC  -
Beef Cattle Feeding and Nutrition1980Perry, T.W  Link
Effects of Fermented By Products (FBP) as Roughage Source in Dairy Cow2013ThaintipKraiprom  -
The Mineral Nutrition of Livestock1999Underwood, E.J.and N.F.Suttle  Link
Nutritional Aspects of Ruminant Production in Southeast Asia with Special Reference to Thailand1990Wanapat, M  -


ฉลอง วชิราภากร.โภชนศาสตร์และการให้อาหารสัตว์เบื้องต้น.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น.
ชาญวิทย์ เบญจมะ,ปิ่น จันจุฬา,แขมล่องนภา และสมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.2545.รายงานการวิจัยเรื่องการใช้ประโยชน์เปลือกกล้วยหินป่น (Musa sapientum) ในอาหารนกกระทา. ภาควิชาเทคโนโลยีและการอุตสาหกรรม.คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.
เทียนทิพย์ ไกรพรม.2550.แนวทางการใช้มันสำปะหลังเป็นอาหารสัตว์เคี้ยวเอื้อง.วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี.มหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา.34-38.
เทียนทิพย์ ไกรพรม.2550.ผลการใช้มันเส้นทดแทนข้าวโพดบดในอาหารข้นต่อการใช้ประโยชน์ของโภชนะและนิเวศวิทยาในกระเพาะรูเมนของแพะ.วิทยานิพนธ์วิทยาศาสตร์มหาบัณฑิต คณะทรัพยากรธรรมชาติ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.
ธำรงค์ อมรสกุล และสมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข.2535.การศึกษาการใช้เยื่อในลำต้นสาคูระดับต่างๆ ในอาหารปลากินพืช.ภาควิชาเทคโนโลยีและการอุตสาหกรรมคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.
บุญล้อม ชีวะอิสระกุล.2541.โภชนศาสตร์สัตว์.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
พันทิพา พงษ์เพียจันทร์.การผลิตอาหารสัตว์.2539.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
พันทิพา พงษ์เพียจันทร์.หลักการอาหารสัตว์เล่ม 1 โภชนะ.2543.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
พันทิพา พงษ์เพียจันทร์.หลักการอาหารสัตว์เล่ม หลักโภชนศาสตร์และการประยุกต์.2547.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่.
วิโรจน์ ภัทรจินดา.2555.โภชนศาสตร์สัตว์เลี้ยงและสัตว์ป่า.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น.
สาโรช ค้าเจริญ.2547.อาหารและการให้อาหารสัตว์ไม่เคี้ยวเอื้อง.ภาควิชาสัตวศาสตร์ คณะเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น.
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข,ประทีป ราชแพทยาคม, สุภาพร อิสริโยคม และกฤษณ์ มงคลปัญญา.2525.ผลของกากนุ่นและเมล็ดนุ่นในอาหารไก่ไข่และไก่พันธุ์ (Effect of Kapok Seed Meal and Kapok Seeds in Layer and Breeder Rations).รายงานผลการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 20 สาขาสัตว์.มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข และสุธน วงศ์ชีรี.2531.การใช้ต้นสาคูเป็นอาหารสำหรับเป็ดเนื้อ (Usage of Sago Palm Tree in Broiler Duck Rations).วารสารวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี.3 (3) : 129-144.
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข และชาญวิทย์ เบญจมะ.2533.ผลการใช้เยื่อในลำต้นสาคู ในอาหารไก่เนื้อ (Usage of Sago Palm (Metroxylonsagus) Pith in BroilerRations).รายงานผลการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 28 สาขาสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข และชาญวิทย์ เบญจมะ.2535.ผลการใช้เยื่อในลำต้นสาคู ในอาหารไก่ไข่ (Usage of Sago Palm (Metroxylonsagus) Pith in Layer Ration).รายงานผลการประชุมทางวิชาการ ครั้งที่ 30 สาขาสัตว์มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข และชาญวิทย์ เบญจมะ.2536.ผลการใช้ผักเบี้ยทะเล และผักบุ้งทะเลในอาหารนกกระทาไข่ (Preliminary Study on the Usage of sea Purslane Meal and Beach Morning Glory Meal in Layer Quail Rations.รายงานการประชุมทางวิชาการครั้งที่ 31 สาขาสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์.
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข, ชาญวิทย์ เบญจมะ, ปิ่น จันจุฬา, แขม ล่องนภา และโสภา ศิริไชย.2539.รายงานการวิจัยเรื่องการศึกษาเบื้องต้นเกี่ยวกับการใช้พืชท้องถิ่นแถบชายฝั่งทะเลในอาหารนกกระทาไข่ (2) สาหร่ายคีโตมอร์ฟา สาหร่ายอุลวา และหญ้าทะเล.คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข, ชาญวิทย์ เบญจมะ และแขม ล่องนภา.2542.รายงานการวิจัยเรื่องการใช้เยื่อในลาต้นสาคูเป็นส่วนผสมอาหารไก่เนื้อในรูปอาหารป่นและอัดเม็ด โดยสมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข, ชาญวิทย์ เบญจมะ, แขม ล่องนภา, ภาควิชาเทคโนโลยีและการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.
สมศักดิ์ เหล่าเจริญสุข,ธนุสรา เหล่าเจริญสุข,แขม ล่องนภา,พรพันธ์มณีโชติ,จิราพร บารุงรัตน์ และไพศาล สุขทอง.แก้วรายงานการวิจัยเรื่อการเพิ่มคุณค่าทางอาหารของเยื่อในลำต้นสาคูเพื่อใช้เป็นอาหารสัตว์ปีกโดยใช้เชื้อจุลินทรีย์บางชนิดภาควิชาเทคโนโลยีและการอุตสาหกรรม.คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์.
อุทัยคันโธ.2529.อาหารและการผลิตอาหารเลี้ยงสุกรและสัตว์ปีก.ศูนย์วิจัยและฝึกอบรมการเลี้ยงสุกรแห่งชาติภาควิชาสัตวบาลมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์กำแพงแสนนครปฐม.
JowamanKhajarern, DuangsmornSinchermsiri, AnkanaHanbunchong and Uthai Kanto.1987.Manual of Feed Microscopy and Quality control.Kasetsart University and National Swine Research and Training Center.Thailand.
Kraiprom, T.,W.Ngampongsai, P.Chanjulaand S.Kuprasert.2008.Effects oflevels of cassava chip in concentrate on nutrient utilization nitrogen balance and rumen fermentation characteristics in goat.In the 4th Southern Animal Science Conference (August 15-16, 2006)
Kraiprom, T., W.Ngampongsai, P.Chanjulaand S.Kuprasert.2008.Effects of cassava chip substitution for ground corn in concentrate on rumen ecology and microbial protein synthesis in goat.KhonKaen Agri.Journal.36: 4-15.
Kraiprom, T., S.Prasanpanich, and S.Tumwasorn.2011.The Effect ofAcipin Mixed with Partial Mixed Ration (PMR) on Characteristics, Chemical Composition and Digestibility.Journal of Agricultural Science and Technology A: 1228-1231.
Kraiprom, T., S.Prasanpanich, S.Sivichai, P.Kongmun and S.Tumwasorn.2012.Effect of Fermented By-Product (FBP) and Rice straw on blood Metabolite and Performance of Dairy Heifers.In the 15thAAAP (November 26-30, 2012), Bangkok, Thailand.
Kraiprom, T., S.Prasanpanich, S.Sivichai, P.Kongmun and S.Tumwasorn.2013.Effect of Fermented By-Product (FBP) and Rice straw on Milk Yield and Fatty acid Composition in Dairy Cow.Kasetsart Journal: Natural Science Volume 047, Issue 2, Mar 13 - Apr 13, Page 217 – 227.
Kraiprom, T.S.Prasanpanich, S.Sivichai, P.Kongmunand S.Tumwasorn.Effect of Total Mixed Fiber(TMF) as roughage source on rumen fermentation in lactating dairy cows.In the 4th International conference on Sustainable Animal Agricultural Developing Countries (SAADC 2013) Lanzhou University, China July 27-31, 2013.
McDonald, P., R.A.Edwards, J.F.D.Greenhalgh and C.A.Morrgen.2002.Animal Nutrition.6thed.Pearson Education Limitted, Edinburgh Gate,Harlow.693 p.
NRC.1984.Nutrient Requirements of Beef Cattle.6thed.National Academy Press, Washington, D.C.242 p.
Perry, T.W.1980.Beef Cattle Feeding and Nutrition.Academic Press, Inc.New York, U.S.A.383 p.
ThaintipKraiprom.2013.Effects of Fermented By Products (FBP) as Roughage Source in Dairy Cow.Ph.D.Thesis, Kasetsart University.
Underwood, E.J.and N.F.Suttle.1999.The Mineral Nutrition of Livestock.3rded.CABI Publishing, CAB Internationl Wallingford Oxon, UK.614 p.
Wanapat, M.1990.Nutritional Aspects of Ruminant Production in Southeast Asia with Special Reference to Thailand.Funney Press, Ltd.Bangkok, Thailand.236 p.